การเลือกซื้อและเก็บน้ำแข็งให้สะอาดปลอดภัย
8 เมษายน 2565ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์
ข้อมูลรูปที่เกี่ยวข้อง
ในช่วงฤดูร้อนนี้ การบริโภคน้ำแข็งก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการคลายความร้อน แต่การเลือกน้ำแข็งที่ไม่มีคุณภาพ หรือพฤติกรรมของผู้บริโภคน้ำแข็งเอง สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ อีกทั้งประโยชน์ต่างๆ ของน้ำแข็ง ที่อาจไม่มีใครคาดคิด บทความนี้จะขอเผยเคล็ดลับในการบริโภคน้ำแข็งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงฤดูร้อน
อันตรายจากการบริโภคน้ำแข็ง
1. การติดเชื้อ
หากบริโภคน้ำแข็งที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ จะทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาหารเป็นพิษ และไวรัสตับอักเสบ
2. ภาวะโลหิตจาง
- ผู้ป่วยโลหิตจาง จะมีความอยากรับประทานน้ำแข็ง เพราะโดนกระตุ้นจากการขาดธาตุเหล็กในร่างกาย หากมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
เวียนศีรษะ หรือเบื่ออาหารร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์
3. โรคเสพติดน้ำแข็ง
-
โรคเสพติดน้ำแข็ง (Pagophagia) ผู้ป่วยจะมีความอยากเคี้ยวน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา โรคนี้อาจเกิดจากความเครียด หรือความผิดปกติทางจิต
อื่น ๆ หรือเป็นทั้งสองร่วมกัน มักจะเกิดกับผู้ป่วยวัยเด็ก ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ลำไส้อุดตัน ลำไส้ทะลุ และการติดเชื้อ เป็นต้น
4. ฟัน และภายในช่องปากเกิดความเสียหาย
- การเคี้ยวน้ำแข็งบ่อยๆ หรือเป็นปริมาณมาก ส่งผลให้ผิวเคลือบฟันสึกลงได้ เมื่อผิวเคลือบฟันสึกหรอ ทำให้ฟันปัญหาได้ เช่น ฟันผุ เป็นต้น
yright © 2019 Petcharavej Hospital All right reserved